Friday, 24/09/2021|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Thạch Hưng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU TỔ CHỨC NGOẠI KHÓA "CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG HỌC ĐƯỜNG HẠNH PHÚC"

“Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình chúng ta đang đi”. Trường học hạnh phúc là hành trình mà Trường THCS Nguyễn Du –TP  Hà Tĩnh  đang đi và cũng là chủ đề của chương trình ngoại khóa  “CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG HỌC ĐƯỜNG HẠNH PHÚC”.

           “Kiến tạo” trường học hạnh phúc là cách nói hình tượng cho việc đi tìm giải pháp để đem đến cảm xúc tích cực cho thầy và trò, xây dựng văn hóa ứng xử trong môi trường giáo dục, là nơi giáo viên và học sinh được hình thành và duy trì các trạng thái cảm xúc tích cực. Khi ấy, thầy có động lực cống hiến, trò được tôn trọng và phát triển năng lực cá nhân.

         Thực hiện chủ đề năm học 2020-2021 “Đổi mới sáng tạo – Xây dựng trường học Hạnh Phúc”, ngày 17 tháng 4 năm 2021 trường THCS Nguyễn Du đã tổ chức thành công buổi ngoại khóa “Chung tay vì môi trường học đường Hạnh Phúc”

         Về tham dự với buổi ngoại khóa có thầy giáo Trần Hưng Quốc – Phó trưởng phòng GD- ĐT Thành phố Hà Tĩnh, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, Thầy giáo Lê Ngọc Anh – Hiệu trưởng nhà trường, cùng toàn thể cán bộ giáo viên và hơn 1000 học sinh thân yêu.

         Tại buổi ngoại khóa học sinh được diễn giả - Tiến sỹ Đặng Ngọc Toàn – Chuyên gia phát triển bền vững đã chia sẽ và truyền cảm hứng tìm hiểu về mục đích, ý nghĩa và những tiêu chí để xây dựng một trường học hạnh phúc. Các em được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tới BGH nhà trường và toàn thể các thầy cô giáo. Ngoài ra các em được tham gia các trò chơi, được giao lưu văn nghệ để thêm gắn bó, đoàn kết, hướng tới một môi trường học tập an toàn, tôn trọng và được yêu thương. Đặc biệt các em đã được diễn giả Đặng Ngọc Toàn nêu ra phương pháp học tập hiệu quả nhất với 5 bước. Cụ thể đó là: đặt mục tiêu rõ ràng trong học tập để có hướng phấn đấu; tập trung nghe giảng để hiểu, nhớ và làm được bài tập, từ đó kết quả học tập của môn học sẽ cao và giúp cho học sinh yêu thích môn học hơn. Tiếp đó là việc tích cực giơ tay phát biểu bài nhằm giúp học sinh vượt qua chính bản thân mình, giúp ghi nhớ kiến thức được học ngay trên lớp và giúp cho học sinh tạo được ấn tượng tốt đối với thầy cô. Ngoài ra, học sinh cần luyện tập chăm chỉ. Và cuối cùng, đối với các em đang ngồi trên ghế nhà trường nói riêng và mỗi người trong chúng ta nói chung cần phải vượt qua và chiến thắng chính bản thân mình.  

          Em Nguyễn Hoàng Dung, lớp 6H chia sẻ: “Em thấy đây là chương trình rất bổ ích, giúp em hiểu thêm và biết hành động để có môi trường học đường Hạnh phúc, biết được phương pháp học tập thế nào là hiệu quả. Em cũng tin tưởng rằng, sau buổi ngoại khóa này, các bạn khác cũng sẽ cải thiện được đáng kể thành tích học tập của mình và “dám ước mơ để sống vĩ đại” như lời các thầy đã chia sẻ. Cảm ơn nhà trường và các bậc cha mẹ đã rất quan tâm tới chúng em”.

          Đây là hoạt động ngoại khóa rất hữu ích không chỉ đối với học sinh, mà còn với cả đội ngũ giáo viên và các bậc cha mẹ học sinh. Bởi qua chương trình mỗi giáo viên và cha mẹ học sinh sẽ có dịp nhìn lại phương pháp giáo dục của mình sao cho phù hợp, hiệu quả hơn. Đặc biệt, ngoài việc cung cấp kiến thức, kỹ năng sống, chia sẻ phương pháp học tập hiệu quả, thì những hoạt động ngoài giờ lên lớp như thế này sẽ giúp học sinh giải tỏa được áp lực, tâm lý căng thẳng trong học tập; đồng thời góp phần giúp các em tránh xa những tệ nạn xã hội, trò chơi điện tử mang tính bạo lực hoặc trò chơi không có tính giáo dục, hướng các em tới “chân-thiện-mỹ”…”.

         Có lẽ  ấn tượng đọng lại sâu nhất trong mỗi người khi tham gia chương trình ngoại khóa chiều hôm nay chính là ở các em học sinh. Với sự tham gia chủ động, nhiệt tình, đầy hứng khởi của  hơn một ngàn học sinh đã tạo nên sức nóng cho chương trình. Các em chủ động tham gia trò chuyện, trao đổi các vấn đề không chỉ bằng tiếng Việt mà bằng cả Tiếng Anh, có nhiều em sử dụng song ngữ trong quá trình trao đổi.  Đầy hào hứng, say mê, nhiều em đã mạnh dạn trình bày các ca khúc tiếng Việt, Tiếng Anh … Sự thông minh, sáng tạo  của các em đã mang đến nhiều bất ngờ thú vị cho cả các đại biểu, các giáo viên và  diễn giả Đặng Ngọc Toàn.

 

         Điều tạo nên sự khác biệt ở chương trình ngoại khóa hôm nay,  là khi  Trường học hạnh phúc được nhìn nhận từ phía của học sinh và các em đã tự nói tiếng lên nói của riêng mình  . Môi trường học tập an toàn; là nơi tràn ngập tình yêu thương;  là nơi được cảm thông và chia sẻ;  nói không với bạo lực học đường; có môi trường Xanh- Sạch- Đẹp; là nơi học sinh chăm chỉ học tập; nói không với cái xấu với các tệ nạn; là nơi mọi người được tôn trọng, lắng nghe; học sinh biết nói lời Cảm ơn và Xin lỗi… đây là những tâm tư, nguyện vọng, những chia sẻ và cả những cảm nhận của các em về Trường học hạnh phúc, về ngôi nhà THCS Nguyễn Du thân yêu. Cũng từ đó mỗi học sinh đã tự xác định vai trò và nhiệm vụ của bản thân trong việc CHUNG TAY VÌ MÔI TRƯỜNG HỌC ĐƯỜNG HẠNH PHÚC.

        Sự thành công của chương trình ngoại khóa chiều hôm nay là nhờ sự dẫn dắt linh hoạt, thông minh,  sáng tạo và đầy tính hài hước của tiến sỹ Đặng Ngọc Toàn; sự ủng hộ, đồng hành của UBND TP và lãnh đạo Phòng GD. Đó còn là tấm lòng nhiệt huyết tất cả vì học sinh thân yêu của BGH và các thầy cô giáo trong nhà trường và quan trọng nhất chính là các em học sinh của trường THCS Nguyễn Du.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA: 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Đặng Thị Hồng Hạnh
Nguồn:thcsnguyendu.hatinhcity.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 10
Tháng 09 : 489
Tháng trước : 242
Năm 2021 : 3.554
Năm trước : 0
Tổng số : 3.554